2555/03/21

แกงเขียวหวานไก่

65


เครื่องปรุง
1.หัวกะทิ
2.พริกแกงเขียวหวาน
3.ไก่หั่นเป็นชิ้น
4.หางกะทิ
5.น้ำตาลปี๊บ
6.น้ำปลา
7.มะเขือพวง
8.ใบมะกรูด
9.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง
10.ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ
1 ถ้วยตวง
2 ช้อนโต๊ะ
600 กรัม
4 ถ้วยตวง
2 ช้อนชา
2 – 3 ช้อนโต๊ะ
250 กรัม
4 – 5 ใบ
1 เม็ด
½ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ใส่ไก่ลงไปผัดกับเครื่องแกง จากนั้นใส่หางกะทิลงไป ทิ้งไว้ให้เครื่องปรุงเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะเขือพวง และใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ
3.ก่อนยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง และใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ยกลงตักเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ สำหรับ 4 ท่าน

credit: McDang