เครื่องปรุง
1.น้ำมัน พืช 2 ช้อนโต๊ะ2.เครื่อง แกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ 3.เนื้อวัว สด 1/2 กิโลกรัม
4.น้ำซุป พอประมาณ
5.มะเขือเปราะ ผ่าสี่ส่วน 1/2 ถ้วยตวง
6.หน่อไม้รวก หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
7.ฟักทองหั่นเป็นชิ้น (ต้มสุก) 1/2 ถ้วยตวง
8.กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
9.น้ำปลา พอประมาณ
10.น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
11.พริกไทย อ่อน 10 เม็ด
12.ใบกะเพรา เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วยตวง
|
วิธีทำ
- 1.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป นำเครื่องแกงป่าลงผัดด้วยไฟอ่
อนจนสุกหอม ใส่เนื้อวัวสับลงผัดให้เข้ากัน - 2.นำเครื่อง แกงที่ผัดเข้ากันดีแล้ว ตักใส่หม้อ เติมน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่มะเขือเปราะ หน่อไม้ ฟักทอง
- และกระชายลงไป
- 3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดอีกครั้งใส่พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา ปิดไฟ ยกลงจากเตา
- ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับข้
าวสวยร้อน ๆ
credit: McDang