2555/03/24

แกงป่าเนื้อสับ

articles


เครื่องปรุง
     1.น้ำมัน พืช     2 ช้อนโต๊ะ
     2.เครื่อง แกงป่า     2 ช้อนโต๊ะ
     3.เนื้อวัว สด     1/2 กิโลกรัม
   4.น้ำซุป     พอประมาณ
   5.มะเขือเปราะ ผ่าสี่ส่วน     1/2 ถ้วยตวง
   6.หน่อไม้รวก หั่นเป็นชิ้น     1/2 ถ้วยตวง
   7.ฟักทองหั่นเป็นชิ้น (ต้มสุก)      1/2 ถ้วยตวง
   8.กระชายซอย      1/4 ถ้วยตวง
   9.น้ำปลา     พอประมาณ
  10.น้ำตาลปี๊บ     พอประมาณ
  11.พริกไทย อ่อน     10 เม็ด
  12.ใบกะเพรา เด็ดเป็นใบ     1/2 ถ้วยตวง



วิธีทำ
  • 1.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป นำเครื่องแกงป่าลงผัดด้วยไฟอ่อนจนสุกหอม ใส่เนื้อวัวสับลงผัดให้เข้ากัน
  • 2.นำเครื่อง แกงที่ผัดเข้ากันดีแล้ว ตักใส่หม้อ เติมน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่มะเขือเปราะ หน่อไม้ ฟักทอง
  •    และกระชายลงไป
  • 3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดอีกครั้งใส่พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา ปิดไฟ ยกลงจากเตา
  •    ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ
credit: McDang