2555/03/27

แกงพริกกระดูกหมูกับใบเหนียง



เครื่องปรุง
   1.ซี่โครง หมูอ่อนติดเนื้อ 200 กรัม
   2.หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
   3.ใบมะกรูด  2-3 ใบ
   4.เครื่อง แกงเผ็ด  2 ช้อนโต๊ะ
   5.รสดี   1 ช้อนชา
   6.หางกะทิ  2-3 ถ้วยตวง
   7.น้ำปลา   2-3 ช้อนโต๊ะ
   8.น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนชา
   9.ใบเหนียง  100 กรัม
  10.น้ำมันพืช 


วิธีทำ1.นำหม้อตั้งบนเตา เปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน และหัวกะทิ ผัดให้กะทิร้อนและแตกมัน
2.ใส่เครื่องแกงเผ็ดที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันจนหอม และพริกแกงแตกมัน
3.ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดให้สุกและนุ่ม ใส่หางกะทิเพิ่มลงไปในหม้อ ต้มให้เดือด
4.ปรุงรสด้วย รสดี น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ใบเหนียงลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
6.ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ


credit: McDang