2555/03/27
แกงพริกกระดูกหมูกับใบเหนียง
เครื่องปรุง
1.ซี่โครง หมูอ่อนติดเนื้อ 200 กรัม
2.หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
3.ใบมะกรูด 2-3 ใบ
4.เครื่อง แกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
5.รสดี 1 ช้อนชา
6.หางกะทิ 2-3 ถ้วยตวง
7.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
9.ใบเหนียง 100 กรัม
10.น้ำมันพืช
วิธีทำ1.นำหม้อตั้งบนเตา เปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน และหัวกะทิ ผัดให้กะทิร้อนและแตกมัน
2.ใส่เครื่องแกงเผ็ดที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันจนหอม และพริกแกงแตกมัน
3.ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดให้สุกและนุ่ม ใส่หางกะทิเพิ่มลงไปในหม้อ ต้มให้เดือด
4.ปรุงรสด้วย รสดี น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ใบเหนียงลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
6.ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
credit: McDang