2555/03/26

ข้าวผัดหน้าปูนิ่ม


เครื่องปรุงปูนิ่มทอด
   1.เกลือป่น      พอประมาณ
   2.พริกไทยขาวป่น      พอประมาณ
   3.ปูนิ่มทั้งตัว 1 ตัว
   4.แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
   5.ไข่ไก่  1 ฟอง
   6.เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วยตวง
   7.เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
   8.น้ำมันพืช 125 มิลลิลิตร


วิธีทำ
1.โรยเกลือป่น พริกไทยขาวป่น ไปบนปูนิ่ม
2.นาบปูนิ่มกับแป้งสาลี
3.นำปูนิ่มไปคลุกกับไข่ไก่ที่ตีแล้ว
4.นำปูนิ่มมานาบกับเกล็ดขนมปังป่น
5.นำกระทะตั้งไฟใส่เนยเค็มและน้ำมันพืชลงไป ทำให้ร้อน
6.ทอดปูนิ่มให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักออกสะเด็ดน้ำมัน พักไว้


เครื่องปรุงข้าวผัดหน้าปูนิ่ม
   1.น้ำมันพืช   1 ช้อนโต๊ะ
   2.เนยเค็ม   1 ช้อนโต๊ะ  
   3.กระเทียมสับ   10 กลีบ
   4.หอมหัวใหญ่สับ   1 ช้อนโต๊ะ
   5.พริกตุ้มแดง, เขียวหั่นเต๋าอย่างละ ¼ ถ้วยตวง
   6.เนื้อปูแกะแล้ว   100 กรัม
   7.ไข่ไก่    1 ฟอง
   8.ข้าวสวยเย็นแล้ว   1 ถ้วยตวง
   9.ซีอิ๊วขาว   1 ช้อนโต๊ะ
   10.น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
   11.น้ำตาลทราย   1 ช้อนชา
   12.พริกไทยขาวป่น   ½ ช้อนชา
   13.ต้นหอมซอย   1 ช้อนโต๊ะ
   14.พริกน้ำปลา   สำหรับเสิร์ฟ
   15.ต้นหอมซอย, แตงกวา  สำหรับเสิร์ฟ


วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช และเนยเค็ม ลงไปให้ร้อน
2.ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ พริกตุ้มแดง, เขียวหั่นเต๋าลงไป ผัดให้หอม ใส่เนื้อปูแกะแล้ว ผัดให้เข้ากัน
3.ตอกไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ข้าวสวยที่เย็นแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยขาวป่น ชิมรสชาติตามต้องการ
5.ตักข้าวผัดปูนิ่มใส่จาน แล้ววางปูนิ่มชุบเกล็ดขนมปังทอดไว้ด้านบน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เสิร์ฟกับ น้ำปลาพริก ต้นหอมซอยและแตงกวา


Cooking Tips :
                  - ปูนิ่มเอาไปหุ้มด้วยแป้งไข่ และเกล็ดขนมปัง ความชุ่มชื้นยังอยู่มีเนื้อมีหนัง
                  - ให้ความรู้เรื่อง Breading Procedure วิธีการชุบแป้ง ฯลฯ
                  - ทำไมทอดกับเนยและน้ำมัน ความหอมของเนย การอมความร้อนของน้ำมัน
                  - เช่นเดียวกับการผัดข้าวผัด ใช้เนยเค็มเพราะให้ความหอม
                  - พริกสองสีให้สีสรรกับข้าวผัด ไข่ให้ความมัน
                  - ใช้ข้าวเย็นได้ไม่เละ ข้าวผัดเป็นอาหารคนจีน


credit: McDang