2555/03/26
ข้าวผัดหน้าปูนิ่ม
เครื่องปรุงปูนิ่มทอด
1.เกลือป่น พอประมาณ
2.พริกไทยขาวป่น พอประมาณ
3.ปูนิ่มทั้งตัว 1 ตัว
4.แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วยตวง
7.เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช 125 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1.โรยเกลือป่น พริกไทยขาวป่น ไปบนปูนิ่ม
2.นาบปูนิ่มกับแป้งสาลี
3.นำปูนิ่มไปคลุกกับไข่ไก่ที่ตีแล้ว
4.นำปูนิ่มมานาบกับเกล็ดขนมปังป่น
5.นำกระทะตั้งไฟใส่เนยเค็มและน้ำมันพืชลงไป ทำให้ร้อน
6.ทอดปูนิ่มให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักออกสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
เครื่องปรุงข้าวผัดหน้าปูนิ่ม
1.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2.เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ 10 กลีบ
4.หอมหัวใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกตุ้มแดง, เขียวหั่นเต๋าอย่างละ ¼ ถ้วยตวง
6.เนื้อปูแกะแล้ว 100 กรัม
7.ไข่ไก่ 1 ฟอง
8.ข้าวสวยเย็นแล้ว 1 ถ้วยตวง
9.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
12.พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
13.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
14.พริกน้ำปลา สำหรับเสิร์ฟ
15.ต้นหอมซอย, แตงกวา สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช และเนยเค็ม ลงไปให้ร้อน
2.ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ พริกตุ้มแดง, เขียวหั่นเต๋าลงไป ผัดให้หอม ใส่เนื้อปูแกะแล้ว ผัดให้เข้ากัน
3.ตอกไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ข้าวสวยที่เย็นแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยขาวป่น ชิมรสชาติตามต้องการ
5.ตักข้าวผัดปูนิ่มใส่จาน แล้ววางปูนิ่มชุบเกล็ดขนมปังทอดไว้ด้านบน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เสิร์ฟกับ น้ำปลาพริก ต้นหอมซอยและแตงกวา
Cooking Tips :
- ปูนิ่มเอาไปหุ้มด้วยแป้งไข่ และเกล็ดขนมปัง ความชุ่มชื้นยังอยู่มีเนื้อมีหนัง
- ให้ความรู้เรื่อง Breading Procedure วิธีการชุบแป้ง ฯลฯ
- ทำไมทอดกับเนยและน้ำมัน ความหอมของเนย การอมความร้อนของน้ำมัน
- เช่นเดียวกับการผัดข้าวผัด ใช้เนยเค็มเพราะให้ความหอม
- พริกสองสีให้สีสรรกับข้าวผัด ไข่ให้ความมัน
- ใช้ข้าวเย็นได้ไม่เละ ข้าวผัดเป็นอาหารคนจีน
credit: McDang