2555/03/26

หลนปูแป้นห​มูสับ



เครื่องปรุง
   1.หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
   2.ปูแป้นตัวเล็ก(แช่น้ำปลาแล้ว) 100 กรัม
   3.หมูบด   100 กรัม
   4.น้ำมะขาม เปียก  2 ช้อนโต๊ะ
   5.น้ำตาล ปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
   6.น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
   7.ตะไคร้ซอย  1 ต้น
   8.หอมแดง ซอย  4 หัว
   9.พริกชี้ ฟ้าเขียวหั่นแว่น 2 ใบ
10.ใบมะกรูด ซอย  1 ต้น
11.ใบผักชี เด็ด    พอประมาณ 
12.ผักแนม


วิธีทำ
1.นำหม้อหางใส่กะทิ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ปูแป้นและหมูสับลงไป คนให้ปูและหมูสับพอสุก
2.ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ออก เค็ม หวาน เปรี้ยว
3.ยกหม้อลงจากเตา พักไว้ให้พออุ่น ๆ
4.ใส่ตะไคร้ ซอย หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น ใบมะกรูดซอย ผสมให้เข้ากัน
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบผักชี เสิร์ฟทันทีกับผักแนม และข้าวสวยร้อน ๆ


credit: McDang