2555/03/26
หลนปูแป้นหมูสับ
เครื่องปรุง
1.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
2.ปูแป้นตัวเล็ก(แช่น้ำปลาแล้ว) 100 กรัม
3.หมูบด 100 กรัม
4.น้ำมะขาม เปียก 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาล ปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
8.หอมแดง ซอย 4 หัว
9.พริกชี้ ฟ้าเขียวหั่นแว่น 2 ใบ
10.ใบมะกรูด ซอย 1 ต้น
11.ใบผักชี เด็ด พอประมาณ
12.ผักแนม
วิธีทำ
1.นำหม้อหางใส่กะทิ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ปูแป้นและหมูสับลงไป คนให้ปูและหมูสับพอสุก
2.ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ออก เค็ม หวาน เปรี้ยว
3.ยกหม้อลงจากเตา พักไว้ให้พออุ่น ๆ
4.ใส่ตะไคร้ ซอย หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น ใบมะกรูดซอย ผสมให้เข้ากัน
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบผักชี เสิร์ฟทันทีกับผักแนม และข้าวสวยร้อน ๆ
credit: McDang