2555/03/26

อ่อมไก่บ้าน


เครื่องปรุง

   1.เนื้อไก่ บ้านหั่นเป็นชิ้น      1 ตัว
   2.เครื่อง ในไก่        200 กรัม
   3.หอมแดง ซอย       3 หัว
   4.กระเทียม สับ       6 หัว
   5.พริกขี้ หนูเม็ดใหญ่      3 เม็ด
   6.ใบแมงลัก  1 ถ้วย 
   7.ต้นหอมหั่นเป็นท่อน  1 ถ้วย
   8.ผักชีลาว  5 ใบ
   9.ใบมะกรูด  5 เม็ด
10.พริกขี้หนูเม็ดใหญ่หั่นแฉลบ 1 ถ้วย
11.มะละกอสับ  4 ถ้วย
12.น้ำเปล่า   2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำปลาร้า  2 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
15.ซอสปรุงรสภูเขาทอง



วิธีทำ

1.โขลกหอม กระเทียม พริกขี้หนูรวมกันให้ละเอียด
2.นำหม้อตั้ง ไฟใส่เครื่องที่โขลกลงไป เทน้ำลงไปนิดหน่อย ผัดจนหอม
3.ใส่ไก่บ้าน ใบมะกรูดลงผัด พอไก่สุก ใส่มะละกอลงผัดให้เข้ากัน
4.เทน้ำเปล่า ที่เหลือลงไป พอร้อนปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำปลาร้า ชิมรสตามต้องการ
5.ใส่ผักที่เหลือลงไปคนให้ทั่ว ปิดไฟยกลงจากเตา ตักเสิร์ฟร้อน ๆ


credit: McDang