2555/03/26
อ่อมไก่บ้าน
เครื่องปรุง
1.เนื้อไก่ บ้านหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
2.เครื่อง ในไก่ 200 กรัม
3.หอมแดง ซอย 3 หัว
4.กระเทียม สับ 6 หัว
5.พริกขี้ หนูเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
6.ใบแมงลัก 1 ถ้วย
7.ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
8.ผักชีลาว 5 ใบ
9.ใบมะกรูด 5 เม็ด
10.พริกขี้หนูเม็ดใหญ่หั่นแฉลบ 1 ถ้วย
11.มะละกอสับ 4 ถ้วย
12.น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
15.ซอสปรุงรสภูเขาทอง
วิธีทำ
1.โขลกหอม กระเทียม พริกขี้หนูรวมกันให้ละเอียด
2.นำหม้อตั้ง ไฟใส่เครื่องที่โขลกลงไป เทน้ำลงไปนิดหน่อย ผัดจนหอม
3.ใส่ไก่บ้าน ใบมะกรูดลงผัด พอไก่สุก ใส่มะละกอลงผัดให้เข้ากัน
4.เทน้ำเปล่า ที่เหลือลงไป พอร้อนปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำปลาร้า ชิมรสตามต้องการ
5.ใส่ผักที่เหลือลงไปคนให้ทั่ว ปิดไฟยกลงจากเตา ตักเสิร์ฟร้อน ๆ
credit: McDang