2555/03/26

แกงคั่วหน่อไม้เปรี้ยว


เครื่องปรุง
   1.น้ำมัน พืช  2 ช้อนโต๊ะ
   2.เครื่อง แกงคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ
   3.กะทิ 100 % ตราอร่อยดี 500 มิลลิลิตร
   4.เนื้อปลา กดคัง  300 กรัม
   5.หน่อไม้ ดองเปรี้ยว  200 กรัม
   6.น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
   7.น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
   8.พริกชี้ ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
   9.ใบโหระพา  1 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อน ใส่เครื่องแกงคั่วลงไป ผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงไป
    ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอเครื่องแกงสุกและแตกมัน
2.ใส่เนื้อปลากดคังลงไปผัดคลุกกับเครื่องแกงพอเนื้อปลา สุกข้างนอก แต่ข้างในยังไม่สุก
3.ใส่กะทิที่เหลือลงไปต้มให้เดือด เติมหน่อไม้ดองเปรี้ยว ลงไปคนให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติให้ออกรสเค็ม เปรี้ยว หวาน หรือตามต้องการ
5.ก่อนยกลงใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน
6.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ