2555/03/26
แกงคั่วหน่อไม้เปรี้ยว
เครื่องปรุง
1.น้ำมัน พืช 2 ช้อนโต๊ะ
2.เครื่อง แกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ 100 % ตราอร่อยดี 500 มิลลิลิตร
4.เนื้อปลา กดคัง 300 กรัม
5.หน่อไม้ ดองเปรี้ยว 200 กรัม
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกชี้ ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
9.ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อน ใส่เครื่องแกงคั่วลงไป ผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงไป
ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอเครื่องแกงสุกและแตกมัน
2.ใส่เนื้อปลากดคังลงไปผัดคลุกกับเครื่องแกงพอเนื้อปลา สุกข้างนอก แต่ข้างในยังไม่สุก
3.ใส่กะทิที่เหลือลงไปต้มให้เดือด เติมหน่อไม้ดองเปรี้ยว ลงไปคนให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติให้ออกรสเค็ม เปรี้ยว หวาน หรือตามต้องการ
5.ก่อนยกลงใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน
6.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ