2555/03/27

แกงทุเรียนกับซี่โครงหมู



เครื่องปรุงเครื่องแกง
   1.พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
   2.พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
   3.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
   4.กระเทียมไทย 10 กลีบ
   5.หอมแดง 3 หัว
   6.ขมิ้น  1 ช้อนชา
   7.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
   8.ข่า  3 แว่น
   9.พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  10.กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ


เครื่องปรุงแกงทุเรียนกับซี่โครงหมู
   1.น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
   2.เครื่องแกงที่โขลกไว้ 2 ช้อนโต๊ะ
   3.หัวกะทิ   250 มิลลิลิตร
   4.น้ำหางกระทิต้มซี่โครงหมู 250 มิลลิลิตร
   5.ซี่โครงหมู  200 กรัม
   6.ใบมะกรูดฉีก  2 ใบ
   7.ทุเรียนดิบ  200 กรัม
   8.ข่า   3 แว่น
   9.น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ 
   10.น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.ต้มซี่โครงหมูกับหางกะทิให้นุ่ม พักไว้
2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อน
3.ใส่เครื่องแกงลงไป ผัดให้หอม
4.เติมหัวกะทิลงไปประมาณ ½ ถ้วยตวง ผัดให้เข้ากันกับเครื่องแกง
5.ใส่ซี่โครงหมูต้มแล้วลงไปผัดกับเครื่องแกงให้ซี่โครงหมูเข้าเครื่องแกง
6.เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด ฉีกใบมะกรูด ต้มให้เดือด
7.ใส่ทุเรียนดิบลงไป ต้มให้ทุเรียนสุก
8.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ
9.ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวสวย


Cooking Tips :
    - ซี่โครงหมูใช้เวลาหน่อยในการทำให้มันนุ่ม เลยเอาไปต้มกับหางกะทิให้นุ่มไว้ก่อน ในร้าน
   อาหารเขาก็ทำแบบนี้
    - ทำไมต้องใส่น้ำมันเวลาผัดเครื่องแกง พูดเรื่อง Hanogenization ของกะทิ
    -ใส่หางกะทิ 250 มิลลิลิตร และกะทิ 250 มิลลิลิตร เพราะทุเรียนดิบ Rich มาก เหมือนใส่
แป้งผสมกับกะทิอ้วนแน่ เดี๋ยวเลี่ยน
    - รสชาติของแกงเป็นอย่างไร สีเหลืองมาจากไหน ขมิ้นในเครื่องแกง


credit: McDang