2555/03/27
แกงทุเรียนกับซี่โครงหมู
เครื่องปรุงเครื่องแกง
1.พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
2.พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
3.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
4.กระเทียมไทย 10 กลีบ
5.หอมแดง 3 หัว
6.ขมิ้น 1 ช้อนชา
7.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
8.ข่า 3 แว่น
9.พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
10.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงแกงทุเรียนกับซี่โครงหมู
1.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2.เครื่องแกงที่โขลกไว้ 2 ช้อนโต๊ะ
3.หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
4.น้ำหางกระทิต้มซี่โครงหมู 250 มิลลิลิตร
5.ซี่โครงหมู 200 กรัม
6.ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
7.ทุเรียนดิบ 200 กรัม
8.ข่า 3 แว่น
9.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มซี่โครงหมูกับหางกะทิให้นุ่ม พักไว้
2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อน
3.ใส่เครื่องแกงลงไป ผัดให้หอม
4.เติมหัวกะทิลงไปประมาณ ½ ถ้วยตวง ผัดให้เข้ากันกับเครื่องแกง
5.ใส่ซี่โครงหมูต้มแล้วลงไปผัดกับเครื่องแกงให้ซี่โครงหมูเข้าเครื่องแกง
6.เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด ฉีกใบมะกรูด ต้มให้เดือด
7.ใส่ทุเรียนดิบลงไป ต้มให้ทุเรียนสุก
8.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ
9.ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวสวย
Cooking Tips :
- ซี่โครงหมูใช้เวลาหน่อยในการทำให้มันนุ่ม เลยเอาไปต้มกับหางกะทิให้นุ่มไว้ก่อน ในร้าน อาหารเขาก็ทำแบบนี้
- ทำไมต้องใส่น้ำมันเวลาผัดเครื่องแกง พูดเรื่อง Hanogenization ของกะทิ
-ใส่หางกะทิ 250 มิลลิลิตร และกะทิ 250 มิลลิลิตร เพราะทุเรียนดิบ Rich มาก เหมือนใส่แป้งผสมกับกะทิอ้วนแน่ เดี๋ยวเลี่ยน
- รสชาติของแกงเป็นอย่างไร สีเหลืองมาจากไหน ขมิ้นในเครื่องแกง
credit: McDang