2555/03/24

แกงหมูใบชะมวง

เครื่องปรุง
  •    1.น้ำมัน พืช   2 ช้อนโต๊ะ
  •    2.หมูสาม ชั้น   500 กรัม
  •    3.เครื่อง แกงที่โขลกไว้   2 ช้อนโต๊ะ
  •    4.น้ำตาล ปี๊บ   1 ช้อนโต๊ะ
  •    5.น้ำมะขาม เปียก   2 ช้อนโต๊ะ
  •    6.น้ำปลา   1-2 ช้อนโต๊ะ
  •    7.ใบชะมวง   1 ถ้วยตวง
  •    8.น้ำเปล่า   1,000 มิลลิลิตร




วิธีทำ
  • 1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อน ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดให้พอตึงตัว
  • 2.เติมเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป ผัดรวมกับหมูให้หอม
  • 3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
  • 4.ใส่ใบชะมวง ลงไปผัดพอใบชะมวงสลด
  • 5.เติมน้ำเปล่าลงไป ต้มให้เดือด ลดไฟลงเคี่ยวไฟกลางจนกระทั่งหมูนุ่ม และมีน้ำพอขลุกขลิก
  • 6.ชิมรสอีก ครั้งให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวานตาม
  • 7.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟทันทีกับข้าวสวย

เครื่องปรุงเครื่องแกงชะมวง
  •    1.พริกแห้ง บางช้างหั่นท่อนคั่ว
  •    2.หอมแดง คั่ว
  •    3.กระเทียม ไทยแกะเปลือกคั่ว
  •    4.ข่าซอย คั่ว
  •    5.กะปิย่าง แล้ว

  • 5 เม็ด
  • 3 หัว
  • 10 กลีบ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  • โขลกเครื่องปรุงทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้เป็นเครื่องแกงชะมวง
credit: McDang