2555/03/24

กุ้งย่างกับซอสผัดผงกะหรี่



เครื่องปรุง
  •    1.เนย      2 ช้อนโต๊ะ
  •    2.ขิงสับละเอียด      1 ช้อนโต๊ะ
  •    3.หอมใหญ่สับละเอียด      ¼ ถ้วยตวง
  •    4.กุ้งตัวใหญ่แกะเปลือกผ่าหลัง      200 กรัม เอาเส้นดำออก
  •    5.ไวน์ขาว      ¼ ถ้วยตวง
  •    6.ซอสผงกะหรี่ที่ทำสำเร็จแล้ว      ตามต้องการ
  •    7.เกลือป่น      พอประมาณ
  •    8.พริกไทยขาวป่น      พอประมาณ

วิธีทำ
  • 1.นำกระทะตั้งเตา IHC ให้ร้อน
  • 2.ใส่เนยลงไป ให้ร้อน ใส่ขิงสับละเอียด หอมใหญ่สับละเอียด ลงไปผัดให้หอม
  • 3.ใส่กุ้งลงไป ผัดให้พอสลด เติมไวน์ขาวลงไป ผัดให้แอลกอฮอลล์ระเหยออก
  • 4.เติมซอสผัด ผงกะหรี่ที่ทำไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
  • 5.ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยขาวป่น ผัดให้เข้ากัน
  • 6.ชิมรสชาติ ตามต้องการ ตักกุ้งผัดผงกะหรี่ราดไปบนข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟทันที


เครื่องปรุงซอสผัดผงกะหรี่
  •    1.เนย
  •    2.หอมใหญ่สับละเอียด
  •    3.แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋าเล็ก
  •    4.กล้วยหอมหั่นเต๋าเล็ก
  •    5.ไวน์ขาว
  •    6.ซอสผัดผงกะหรี่
  •    7.น้ำซุปไก่
  •    8.วิปปิ้งครีม

  • ¼ ถ้วยตวง
  • ¼ ถ้วยตวง
  • ¼ ถ้วยตวง
  • ¼ ถ้วยตวง
  • ¼ ถ้วยตวง
  • 60 กรัม
  • ½ ถ้วยตวง
  • ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ
  • 1.นำกระทะตั้งเตา IHC ให้ร้อน
  • 2.ใส่เนยลงไป ให้ร้อน ใส่หอมใหญ่สับละเอียดลงไปผัดให้สลด และหอม
  • 3.เติม แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า และกล้วยหอมหั่นเต๋าลงไปผัดให้เหลือง
  • 4.ใส่ไวน์ขาว ลงไปผัดให้แอลกอฮอลล์ระเหย แล้วจึงเติมซอสผัดผงกะหรี่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ
  • 5.เติมน้ำซุป ต้มพอเดือด ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ผัดให้ซอสข้นขึ้น ปรุงรสอีกครั้งหนึ่ง
  • 6.ชิมรสต้มต่ออีกครั้ง ปิดไฟนำไปเป็นซอสสำหรับผัดกุ้ง

Cooking Tips : 
                  - ทำไมต้องใส่ แอปเปิ้ลเขียว และกล้วยหอมในแกงกะหรี่? 
                    เพื่อเพิ่ม ความเข้มข้นและความหอมให้กับตัวซอสมากขึ้น เป็นสูตรกะหรี่แบบฝรั่งเศส ความเปรี้ยว ตัดความเลี่ยนของครีม กล้วยหอมทำให้ซอสมี Body ข้น และหวานแบบธรรมชา


credit: McDang