เครื่องปรุง
- 1.เนย 2 ช้อนโต๊ะ
- 2.ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- 3.หอมใหญ่สับละเอียด ¼ ถ้วยตวง
- 4.กุ้งตัวใหญ่แกะเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม เอาเส้นดำออก
- 5.ไวน์ขาว ¼ ถ้วยตวง
- 6.ซอสผงกะหรี่ที่ทำสำเร็จแล้ว ตามต้องการ
- 7.เกลือป่น พอประมาณ
- 8.พริกไทยขาวป่น พอประมาณ
วิธีทำ
- 1.นำกระทะตั้งเตา IHC ให้ร้อน
- 2.ใส่เนยลงไป ให้ร้อน ใส่ขิงสับละเอียด หอมใหญ่สับละเอียด ลงไปผัดให้หอม
- 3.ใส่กุ้งลงไป ผัดให้พอสลด เติมไวน์ขาวลงไป ผัดให้แอลกอฮอลล์ระเหยออก
- 4.เติมซอสผัด ผงกะหรี่ที่ทำไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
- 5.ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยขาวป่น ผัดให้เข้ากัน
- 6.ชิมรสชาติ ตามต้องการ ตักกุ้งผัดผงกะหรี่ราดไปบนข้
าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟทันที
เครื่องปรุงซอสผัดผงกะหรี่
|
|
วิธีทำ
- 1.นำกระทะตั้งเตา IHC ให้ร้อน
- 2.ใส่เนยลงไป ให้ร้อน ใส่หอมใหญ่สับละเอียดลงไปผัดให้
สลด และหอม - 3.เติม แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า และกล้วยหอมหั่นเต๋าลงไปผัดให้
เหลือง - 4.ใส่ไวน์ขาว ลงไปผัดให้แอลกอฮอลล์ระเหย แล้วจึงเติมซอสผัดผงกะหรี่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ
- 5.เติมน้ำซุป ต้มพอเดือด ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ผัดให้ซอสข้นขึ้น ปรุงรสอีกครั้งหนึ่ง
- 6.ชิมรสต้มต่ออีกครั้ง ปิดไฟนำไปเป็นซอสสำหรับผัดกุ้ง
Cooking Tips :
- ทำไมต้องใส่ แอปเปิ้ลเขียว และกล้วยหอมในแกงกะหรี่?
เพื่อเพิ่ม ความเข้มข้นและความหอมให้กับตั
credit: McDang