2555/03/26

เส้นหมี่กับปลาหมึกผัดไข่เค็ม


เครื่องปรุง
   1.ไข่แดง เค็มดิบทั้งสูก 10 ลูก
   2.น้ำมัน น้ำพริกเผา  ¼ ถ้วยตวง
   3.น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
   4.กระเทียมสับหยาบ  1 ช้อนโต๊ะ
   5.ปลาหมึกหั่นแว่น  200 กรัม
   6.พริกตุ้มแดงหั่นเต๋า  50 กรัม
   7.หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า  50 กรัม
   8.ต้นขึ้นฉ่ายหั่นท่อน  50 กรัม
   9.น้ำซุป   ¼ ถ้วยตวง
10.ซอสหอยนางรม  3 ช้อนโต๊ะ
11.ซีอิ๊วขาว   1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทยขาว ป่น  1 ช้อนชา
14.ไข่แดงหั่น เต๋า  3 ฟอง
15.ต้นหอมหั่น ท่อน  ¼ ถ้วยตวง
16.เส้นหมี่ไว ไวลวก  1 ห่อ คลุกกระเทียมเจียว


วิธีทำ
1.นำไข่เค็มแดงปั่นกับน้ำมันพืช
2.กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กระเทียมสับหยาบ ผัดให้หอม ใส่ไข่เค็มแดงที่ปั่นไว้ลงไป ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะพูน ๆ น้ำมัน

จะทำให้ไข่เค็มเป็นฟอง
3.เมื่อสุกและหอม (ไข่เค็ม) ใส่ปลาหมึกลงไป ผัดให้ตึง
4.ใส่พริกตุ้ม แดงหั่นเต๋า หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า และต้นขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ผัดใส่น้ำซุปนิดหน่อย
5.ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยขาวป่น
6.ใส่ไข่เค็มสุกแดงลงไปผัด ใส่ต้นหอมหั่นท่อน คลุกเส้นด้วยกระเทียมเจียว ราดด้วยปลาหมึกผัด


credit: McDang