2555/03/26
เส้นหมี่กับปลาหมึกผัดไข่เค็ม
เครื่องปรุง
1.ไข่แดง เค็มดิบทั้งสูก 10 ลูก
2.น้ำมัน น้ำพริกเผา ¼ ถ้วยตวง
3.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ปลาหมึกหั่นแว่น 200 กรัม
6.พริกตุ้มแดงหั่นเต๋า 50 กรัม
7.หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 50 กรัม
8.ต้นขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 50 กรัม
9.น้ำซุป ¼ ถ้วยตวง
10.ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
11.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทยขาว ป่น 1 ช้อนชา
14.ไข่แดงหั่น เต๋า 3 ฟอง
15.ต้นหอมหั่น ท่อน ¼ ถ้วยตวง
16.เส้นหมี่ไว ไวลวก 1 ห่อ คลุกกระเทียมเจียว
วิธีทำ
1.นำไข่เค็มแดงปั่นกับน้ำมันพืช
2.กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กระเทียมสับหยาบ ผัดให้หอม ใส่ไข่เค็มแดงที่ปั่นไว้ลงไป ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะพูน ๆ น้ำมัน
จะทำให้ไข่เค็มเป็นฟอง
3.เมื่อสุกและหอม (ไข่เค็ม) ใส่ปลาหมึกลงไป ผัดให้ตึง
4.ใส่พริกตุ้ม แดงหั่นเต๋า หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า และต้นขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ผัดใส่น้ำซุปนิดหน่อย
5.ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยขาวป่น
6.ใส่ไข่เค็มสุกแดงลงไปผัด ใส่ต้นหอมหั่นท่อน คลุกเส้นด้วยกระเทียมเจียว ราดด้วยปลาหมึกผัด
credit: McDang