2555/03/21

ปลากระบอกต้มขมิ้น

1


เครื่องปรุง
1.น้ำเปล่า
2.ตะไคร้หั่นท่อน
3.ขมิ้นชันบุบ
4.ใบมะกรูด
5.กระเทียมบุบ
6.หอมแดงบุบ
7.ปลากระบอกหั่นท่อน
8.ตะลิงปลิงหั่นแว่น
9.น้ำปลา (หรือเกลือป่น 1 ช้อนชา)
10.น้ำมะขามเปียก
11.น้ำตาลปี๊บ
12.พริกขี้หนูแห้งคั่ว

1,000 มิลลิลิตร
1 ต้น
2 ท่อน
2 ใบ
4 กลีบ
4 หัว
300 กรัม
6 ลูก
4 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนโต๊ะ
4-5 เม็ด

วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไป ต้มให้เดือด
2.ใส่ตะไคร้ หั่นท่อน ขมิ้นชันบุบ ใบมะกรูด กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ ต้มให้เดือดและหอม
3.ใส่เนื้อปลา กระบอกหั่นท่อนลงไป ต้มให้พอเดือด ใส่ตะลิงปลิง
4.ปรุงรสด้วย น้ำปลา หรือเกลือป่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ต้มพอปลาสุก
5.ชิมรสชาติ ให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวานตามนิดหน่อย
6.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งคั่ว เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวสวย


credit: McDang