2555/03/27
แกงเลียง
เครื่องปรุง
1.น้ำเปล่า พอประมาณ
2.ฟักทองหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ถ้วย
3.บวบหั่นเป็นท่อน ๆ 1 ถ้วย
4.ตำลึง 2 ถ้วย
5.ใบแมงลัก เด็ดเป็นใบ ๆ 1 ถ้วย
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงพริกแกง
1.หอมแดง 1/4 ถ้วย
2.พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
3.กะปิ 1 ช้อนชา
4.เนื้อปลาช่อนต้มสุก (เนื้อปลาเนื้อขาว) 1/2 ถ้วย
** โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอน้ำเดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป
2.ใส่ฟักทองที่ต้มสุก บวบ ตำลึง และใบแมงลักลงไปในหม้อ รอจนผักเริ่มสลด
ปรุงรสอีกครั้งด้วยน้ำปลา ยกหม้อลงจากเตา
3.ตักแกงเลียง ใส่ชาม แล้วเสิร์ฟร้อน ๆ
credit: McDang