2555/03/27

แกงเลียง



เครื่องปรุง

   1.น้ำเปล่า   พอประมาณ
   2.ฟักทองหั่นเป็นชิ้น ๆ  1 ถ้วย
   3.บวบหั่นเป็นท่อน ๆ  1 ถ้วย
   4.ตำลึง   2 ถ้วย
   5.ใบแมงลัก เด็ดเป็นใบ ๆ 1 ถ้วย
   6.น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ


เครื่องปรุงพริกแกง

   1.หอมแดง 1/4 ถ้วย
   2.พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
   3.กะปิ  1 ช้อนชา
   4.เนื้อปลาช่อนต้มสุก (เนื้อปลาเนื้อขาว) 1/2 ถ้วย
   ** โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอน้ำเดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป
2.ใส่ฟักทองที่ต้มสุก บวบ ตำลึง และใบแมงลักลงไปในหม้อ รอจนผักเริ่มสลด
  ปรุงรสอีกครั้งด้วยน้ำปลา ยกหม้อลงจากเตา
3.ตักแกงเลียง ใส่ชาม แล้วเสิร์ฟร้อน ๆ


credit: McDang