2555/03/27
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
เครื่องปรุง
1.น้ำมัน พืช 2 ช้อนโต๊ะ
2.หัวกะทิ อร่อยดี 1/2 ถ้วยตวง
3.พริกแกง เผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
4.หางกะทิ อร่อยดี 3 ถ้วยตวง
5.เป็ดย่าง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
6.สับปะรด หั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
7.น้ำปลา 3-4 ใบ
8.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9.ใบโหระพา 1 ถ้วย
10.พริกชี้ฟ้าเขียว แดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
11.ข้าวสวย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำมัน และหัวกะทิลงไปให้ร้อน นำเครื่องแกงลงผัดจนกระทั่งเครื่องแกงแตกมัน
2.ใส่หางกะทิ ลงไปต้มให้เดือด แล้วใส่เป็ดย่าง สับปะรด ลงไปคนให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ
4.ก่อนยกลงใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยรับประทาน
กับข้าวสวย ร้อน ๆ
Tips :
1. ควรมีรสชาติเค็มนำ และตามด้วยเปรี้ยว หวาน เท่า ๆ กัน
2. ใส่อะไรที่เปรี้ยว หวาน เพื่อตัดความเลี่ยนในแกง
credit: McDang