2555/03/27

แกงเผ็ดเป็ดย่าง



เครื่องปรุง
   1.น้ำมัน พืช  2 ช้อนโต๊ะ
   2.หัวกะทิ อร่อยดี  1/2 ถ้วยตวง
   3.พริกแกง เผ็ด  2 ช้อนโต๊ะ
   4.หางกะทิ อร่อยดี  3 ถ้วยตวง
   5.เป็ดย่าง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
   6.สับปะรด หั่นเต๋า  1/2 ถ้วยตวง
   7.น้ำปลา   3-4 ใบ
   8.น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนโต๊ะ
   9.ใบโหระพา  1 ถ้วย
10.พริกชี้ฟ้าเขียว แดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
11.ข้าวสวย  1 ถ้วย


วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำมัน และหัวกะทิลงไปให้ร้อน นำเครื่องแกงลงผัดจนกระทั่งเครื่องแกงแตกมัน
2.ใส่หางกะทิ ลงไปต้มให้เดือด แล้วใส่เป็ดย่าง สับปะรด ลงไปคนให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ
4.ก่อนยกลงใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยรับประทาน
  กับข้าวสวย ร้อน ๆ


Tips :
1. ควรมีรสชาติเค็มนำ และตามด้วยเปรี้ยว หวาน เท่า ๆ กัน
2. ใส่อะไรที่เปรี้ยว หวาน เพื่อตัดความเลี่ยนในแกง


credit: McDang